Cách kiểm tra điện thoại bị nhiễm virus và giải pháp khắc phục

Sự phổ biến của điện thoại di động mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế do nguy cơ mất an toàn và bảo mật thông tin cá nhân. Đặc biệt khi tỷ lệ tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng. Để hạn chế điều này người dùng đừng bỏ qua những lưu ý trong cách kiểm tra điện thoại bị nhiễm virus đơn giản và hữu ích sau đây.

Dấu hiệu điện thoại bị nhiễm virus và giải pháp khắc phục

Thực tế khi điện thoại bị nhiễm phần mềm độc hại thì có rất nhiều cách kiểm tra điện thoại bị nhiễm virus hay không. Dưới đây sẽ là một số thống kê dấu hiệu cho thấy thiết bị rất có khả năng bị nhiễm virus cần lưu tâm. 

Các dấu hiệu điện thoại bị nhiễm phần mềm độc hại
Các dấu hiệu điện thoại bị nhiễm phần mềm độc hại

1. Thường xuyên bị treo ứng dụng

Nếu bạn đang xem phim, chơi game, lướt web hay sử dụng một ứng dụng bất kỳ mà điện thoại bị treo đột ngột, khi tình trạng này xảy ra thường xuyên thì nên kiểm tra điện thoại. Hãy đảm bảo luôn cập nhật các cơ sở dữ liệu mới nhất và những công cụ, cách diệt virus trên điện thoại hiệu quả. 

2. Cước phí dữ liệu di động 3G/4G tăng đột biến

Một trong những cách kiểm tra điện thoại bị nhiễm virus khá dễ nhận biết đó là tình trạng điện thoại phát sinh chi phí mạng 3G hay 4G quá lớn, hay dung lượng hết nhanh mặc dù nhu cầu không thay đổi. Điều này xảy ra do các phần mềm độc hại liên tục chạy ngầm và duy trì kết nối Internet khiến gói dữ liệu hết nhanh hay tăng phí chóng mặt. 

Kiểm tra điện thoại phát sinh chi phí mạng 3G hay 4G quá lớn
Kiểm tra điện thoại phát sinh chi phí mạng 3G hay 4G quá lớn

3. Xuất hiện nhiều quảng cáo hay tin rác tràn lan

Hiện nhiều trang web chạy quảng cáo tràn lan dạng pop-up nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên nếu bạn thấy các cửa sổ liên tục hiện ở khắp mọi nơi hay các dịch vụ lạ, đáng ngờ thì nguy cơ cao thiết bị đã nhiễm virus nên kiểm tra ngay dù bạn không ấn vào những quảng cáo đó. Tốt nhất là hãy vô hiệu hóa tính năng hiển thị quảng cáo pop-up trên trình duyệt mạng bạn đang sử dụng tại phần Cài đặt (Settings).  

Xuất hiện quảng cáo tràn lan dạng pop-up trên điện thoại
Xuất hiện quảng cáo tràn lan dạng pop-up trên điện thoại

4. Các khoản chi phí phát sinh không rõ nguồn gốc

Bên cạnh những dấu hiệu phiền toái trên, người dùng cần chú ý một điểm quan trọng đó là các khoản phí phát sinh bất thường trong tài khoản điện thoại. Thường trên điện thoại Android, các phần mềm độc hại sẽ ngầm gửi những tin nhắn SMS đến các đầu số tính phí khiến tài khoản điện thoại của bạn bị thâm hụt nghiêm trọng mà bạn không biết. 

Để kiểm tra vấn đề này, bạn có thể cài đặt ứng dụng Whypay cho điện thoại và chọn nhà mạng tương ứng đang dùng cùng gói cước của bạn. Từ đó chọn Quét các Dịch vụ trừ ngầm >> Kiểm tra dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) và tiến hành gửi tin nhắn theo cú pháp soạn sẵn rồi kiểm tra và hủy bớt các dịch vụ không quan trọng tránh mất tiền oan.

5. Xuất hiện các phần mềm hay ứng dụng lạ

Các phần mềm virus có thể ẩn dưới dạng ứng dụng thông thường với hình thức ngụy trang rất tinh vi để tránh người dùng phát hiện. Nếu người dùng thấy điện thoại xuất hiện ứng dụng nhưng không chắc mình có cài đặt không thì hãy kiểm tra và gỡ bỏ ngay lập tức.

Các phần mềm virus có thể ẩn dưới dạng ứng dụng thông thường
Các phần mềm virus có thể ẩn dưới dạng ứng dụng thông thường

6. Dung lượng pin sụt nhanh 

Có một đặc điểm chung của tất cả các hiện tượng điện thoại bị nghi ngờ nhiễm virus ở trên đó là đều khiến dung lượng pin điện thoại sụt nhanh hơn bình thường. Để kiểm tra chắc chắn thiết bị có bị nhiễm virus không, bạn hãy vào mục Settings (cài đặt), chọn Apps (ứng dụng) và lần lượt kiểm tra các ứng dụng đáng ngờ nếu có hãy gỡ bỏ bằng cách nhấn Uninstall.

Nhìn chung với cách kiểm tra điện thoại bị nhiễm virus và giải pháp khắc phục trên điện thoại iOS và Android đều khá giống nhau. Bản thân người dùng luôn cần chủ động bảo mật thông tin, dữ liệu quan trọng, tránh cài đặt các ứng dụng lạ hay nhấn xem những quảng cáo bất thường, truy cập website lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *