So sánh các loại chip điện thoại sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Nhu cầu thị trường điện thoại thông minh ngày càng đa dạng kéo theo sự phát triển của các loại chip có hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Hãy xem ngay những so sánh các loại chip điện thoại để thấy khả năng xử lý ấn tượng của những dòng chip smartphone phổ hiện nhất hiện nay.

1. Snapdragon từ Qualcomm

Chip điện thoại nào tốt nhất hiện nay? Cái tên đầu tiên không thể bỏ qua chính là những sản phẩm chip Snapdragon được cung cấp bởi Qualcomm. Ứng dụng cấu trúc ARM, Qualcomm mang tới bộ vi xử lý Snapdragon cao cấp bậc nhất dành cho các thiết bị di động nhờ ưu điểm nhỏ gọn, hiệu năng cao, ổn định, tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Chip Snapdragon cao cấp được cung cấp bởi Qualcomm
Chip Snapdragon cao cấp được cung cấp bởi Qualcomm

Về thiết kế, Qualcomm cũng sử dụng lõi ARM để sản xuất chip Snapdragon cũng tương tự như các dòng chip khác như Exynos, Kirin… được sử dụng phổ biến cho nhiều dòng điện thoại Android. Các dòng chip Snapdragon đáp ứng nhu cầu sử dụng tại nhiều phân khúc từ giá rẻ tới cao cấp. Hiện dòng chip mới nhất của Qualcomm chính là Snapdragon 855 ra mắt năm 2019 được sản xuất trên tiến trình 7nm cho hiệu năng mạnh mẽ ấn tượng, đáp ứng trải nghiệm 5G nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng.

2. Chip Apple Bionic

So sánh các loại chip điện thoại phổ biến hiện nay thì những con chip Apple Bionic được đánh giá là dòng chip mạnh mẽ nhất trên điện thoại với điểm Antutu cao vượt trội hơn hẳn. Apple thiết kế bộ vi xử lý dựa trên cấu trúc 64 – bit từ lõi ARM cho điểm số cao hơn chip Snapdragon.

Chip Apple A13 Bionic mới nhất của Apple 
Chip Apple A13 Bionic mới nhất của Apple

Ví dụ so sánh chip A11 Bionic và Snapdragon 835 cùng sản xuất trên tiến trình 10nm. Trong đó, chip A11 Bionic chỉ 6 nhân nhưng điểm số hiệu năng lại cao gấp đôi Snapdragon 835. Hiện các dòng iPhone mới nhất của Apple là bộ 3 iPhone 11 2019 đã ứng dụng chip A13 mới nhất, cũng chính là con thông minh và mạnh nhất từng có của Apple đã ra mắt. 

3. Chip Exynos của Samsung

Samsung đã tự phát triển một dòng chip riêng cho các sản phẩm smartphone của mình, chính là Exynos. Cũng dựa trên cấu trúc ARM, Samsung Electronics đã trực tiếp phát triển dòng chip Exynos với tốc độ xử lý cao, giúp các thiết bị của Samsung đem đến những trải nghiệm mượt mà và ổn định. Đặc biệt những con chip này được tối ưu dành riêng cho thiết bị Samsung nên giúp tiết kiệm điện năng, và cho hiệu năng tương đối mạnh. 

Samsung đã tự phát triển dòng chip Exynos dành riêng cho các sản phẩm của mình
Samsung đã tự phát triển dòng chip Exynos dành riêng cho các sản phẩm của mình

Tuy không bằng Snapdragon hay chip Apple nhưng cũng đáp ứng các tác vụ xử lý từ phổ thông đến cao cấp. Mới đây nhất Samsung đã ra mắt chip Exynos 9820 tiến trình 8nm tích hợp AI, trang bị cho các phiên bản smartphone cao cấp Galaxy S10 cho khả năng xử lý tiết kiệm năng lượng và duy trì nhiệt độ rất mát mẻ dù sử dụng dưới cường độ cao.

4. Hisilicon Kirin

Khi so sánh các loại chip điện thoại sử dụng phổ biến hiện nay không thể bỏ qua con chip  Kirin của Huawei đã mất nhiều năm nghiên cứu phát triển. Dựa trên những trải nghiệm và đánh giá thực tế, dòng chip Kirin cho hiệu năng ổn định, tốc độ xử lý nhanh, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. 

Chip Kirin được Huawei nhiều năm nghiên cứu phát triển
Chip Kirin được Huawei nhiều năm nghiên cứu phát triển

Hầu hết, các dòng smartphone hiện nay của Huawei đều dùng chip Kirin nhằm tối ưu khả năng xử lý các tác vụ. Điển hình như chiếc Huawei Mate 20 Pro sử dụng chip Kirin 980 trên tiến trình 7nm năm 2018 tích hợp bộ xử lý NPU kép, trí thông minh nhân tạo AI, có tốc độ kết nối wifi mạnh nhất thời điểm hiện tại.

5. Chip MediaTek Helio

Thương hiệu sản xuất và cung cấp chip nổi tiếng MediaTek được nhiều hãng điện thoại uy tín lựa chọn như Oppo, Vivo hay Xiaomi. Ưu điểm của chip MediaTek Helio nằm ở khả năng tối ưu thời lượng sử dụng pin, tiết kiệm năng lượng với kích thước nhỏ gọn. Hiện chip MediaTek chia thành nhiều phân khúc như Helio X và Helio P dành cho các phân khúc cao cấp hay tầm trung.Tại phân khúc cao cấp chip MediaTek Helio tích hợp AI và công nghệ CorePilot 3.0 kích hoạt song song cho GPU và CPU để tăng khả năng xử lý. 

Chip MediaTek được nhiều hãng điện thoại uy tín lựa chọn
Chip MediaTek được nhiều hãng điện thoại uy tín lựa chọn

Hy vọng từ tất cả những thông tin so sánh các loại chip điện thoại sử dụng phổ biến nhất trên đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về thiết bị và loại chip mình đang sử dụng, liệu đã phải lựa chọn tốt nhất hay chưa.

One thought on “So sánh các loại chip điện thoại sử dụng phổ biến nhất hiện nay

  • 6 Tháng Năm, 2021 at 11:10 sáng
    Permalink

    mediatek helio g85 và snapdragon 678 con nào ngon hơn vậy ạ

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *