Nguyên nhân và cách khắc phục laptop mới mua chạy chậm hiệu quả

Bạn mới mua một chiếc laptop mới nhưng không khỏi hoang mang khi chiếc laptop mới mua bị chạy chậm mà không rõ nguyên nhân. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn xử lý nhanh tình trạng laptop mới mua chạy chậm tại nhà, hãy cùng tham khảo. 

Tại sao laptop mới mua mà chạy chậm?

Chiếc laptop Asus mới mua bị chậm, và bạn chưa rõ nguyên nhân do đâu? Trước tiên bạn nên biết có nhiều nguyên nhân có thể khiến chiếc laptop mới tính của bạn bị chậm. Một số lý do phổ biến thường gặp như sau: 

  • Bàn phím laptop mới bị dính phím hoặc bị chập phím.
  • Hệ điều hành Windows mới cài đặt bị nhiễm virus/phần mềm độc hại hoặc nhiều file rác khiến máy tính bị chạy chậm.
  • Laptop mới mua nhưng được trang bị ổ cứng HDD đời cũ cũng có thể khiến laptop mới mua chạy chậm

Có khá nhiều nguyên nhân khiến laptop của bạn chạy chậm

 

Cách khắc phục tình trạng laptop mới mua chạy chậm

Để khắc phục tình trạng laptop chạy chậm, cach làm cho máy tính chạy nhanh hơn nào hiệu quả thì mọi người có thể tham khảo nội dung:

1. Laptop chạy chậm khi khởi động

Khi laptop mới mua của bạn gặp tình trạng dính phím, bạn cần tháo bàn phím laptop kiểm tra xem máy tính còn hoạt động tốt hay không. Nếu lỗi do bàn phím thì bạn nên thay bàn phím dù máy tính mới. Nếu còn bảo hành chính hãng thì bạn có thể được yêu cầu hỗ trợ.  cần phải thay bàn phím laptop.

Laptop mới mua đôi khi cũng gặp tình trạng chạy chậm

Với trường hợp không phải lỗi do bàn phím thì bạn cần kiểm tra tình trạng ổ cứng laptop HDD. Nếu ổ cứng máy tính vẫn hoạt động bình thường thì bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành Windows. Ngược lại tình trạng sức khỏe laptop không tốt thì cần thay ổ cứng máy tính mới rồi mới tiến hành cài lại Win cho máy tính. 

2. Laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng

Nếu bạn gặp tình trạng máy tính laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng thì bạn có thể sử dụng tổ hợp Ctrl + Alt + Delete để truy cập Windows và mở cửa sổ Task Maneger. Tùy từng phiên bản Windows, giao diện công cụ Task Manager cũng sẽ khác nhau, với hệ điều hành Windows 8/8.1, 10 sẽ thêm cột Disk. 

Tại cửa sổ Task Manager bạn cần quan tâm 3 mục chính là CPU, Memory và Disk: 

Laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng

– Nếu cả ba cột không có cột nào full 100% nhưng máy tính vẫn chạy chậm thì bạn cần kiểm tra lại hệ điều hành và nhiệt độ hiện tại trên laptop. Bạn cũng chú ý kiểm tra bàn phím có bị lỗi dính phím không. 

– Nếu ba cột có 1 cột bị full 100% khiến laptop chạy chậm, bạn cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng ổ cứng HDD trên laptop nếu vẫn hoạt động tốt thì cần cài lại hệ điều hành Win để xác nhận.

Laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng (1)

Bước 2: Sau khi hoàn tất cài đặt Windows nhưng một trong 3 cột vẫn bị full 100% thì hãy thử nâng cấp laptop xem có bị lỗi phần cứng (Mainboard) hay không.

Laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng (2)

Bên cạnh đó hoạt động của máy tính cũng phụ thuộc vào chương trình để đánh giá tình trạng laptop chạy chậm. Trường hợp laptop không hoạt động gì mà vẫn có cột Full 100%, thì khả năng cao laptop đang gặp vấn đề. Nếu chạy tác vụ nặng vẫn Full 100% và thông số cũng đã giảm xuống rõ rệt. Có nghĩa cấu hình của laptop không đáp ứng được nhu cầu xử lý hiện tại. 

Để khắc phục lỗi này bạn có thể thử nghiệm những giải pháp sau:

  • CPU Full 100%: Cần nâng cấp CPU (áp dụng với dòng laptop CPU rời).
  • RAM Full 100%: Cần bộ nhớ RAM lên 4GB, 8GB… tùy nhu cầu sử dụng.
  • Disk Full 100%: Khi gặp lỗi này trên hệ điều hành Windows 8/8.1,10 dù máy mới mua về thì nên kiểm tra và nâng cấp hoặc cài lại Win cho laptop.

Như vậy từ những gợi ý trên đây hy vọng có thể giúp người dùng xử lý nhanh tình trạng laptop mới mua chạy chậm. Trường hợp người dùng không thể tự khắc phục được lỗi gặp thì có thể tham khảo những phần mềm tăng tốc laptop hoặc mang laptop đến các địa chỉ bảo hành và sửa chữa máy tính uy tín, chính hãng để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *